Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021
HomeMẹo vặtHọc ngay cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Học ngay cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Rate this post

Nồi cơm điện có lẽ là đồ gia dụng được sử dụng nhiều nhất trong gian bếp của các gia đình. Nhưng bạn đã từng nghĩ sẽ sử dụng nồi cơm điện để đun bánh chưng trong dịp Tết chưa. Với cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điệnmà chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây, bạn sẽ có phương án đun bánh chưng hiệu quả, tiết kiệm, đơn giản trong dịp cuối năm.

Xem thêm: Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Để có thể luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện, bạn đương nhiên cần phải có bánh chưng và nồi cơm điện. Với việc sử dụng nồi cơm điện làm nồi đun bánh thì khi gói bánh chưng chúng ta sẽ phải chú ý những điểm nhất định.

Sơ chế nguyên liệu để làm bánh chưng

Để làm bánh chưng, chúng ta sẽ chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như: gạo nếp, đỗ xanh, lá rong, thịt lợn,…

+ Với gạo nếp, cần vo sạch gạo, sau đó có thể ngâm gạo với nước lạnh trong 4-5 tiếng.

+ Với đỗ xanh thì cần ngâm với nước, sau đó đãi sạch vỏ và để ráo nước.

+ Với thịt lợn thì rửa sạch, rồi thái miếng nhỏ khoảng 3-4 cm, mỏng khoảng 0,5 cm, tiếp theo ướp với gia vị như hạt nêm, hạt tiêu cho phù hợp khẩu vị của gia đình.

+ Đối với lá rong thì rửa sạch cả hai mặt, để ráo nước. Trước khi gói bánh thì có thể chần qua nước nóng để dễ gói hơn.

Xem ngay ->  Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi siêu dễ siêu thơm ngon

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Cách gói bánh và luộc bánh bằng nồi cơm điện

Khi gói bánh, bạn có thể sử dụng khuôn hoặc gói bằng tay. Với việc sử dụng nồi cơm điện để luộc bánh thì chúng tôi khuyên bạn nên gói những chiếc bánh chưng có kích thước vừa phải, phù hợp với số lượng người cũng như khẩu phần ăn của gia đình bạn. Vì bánh chưng để thưởng thức ngon nhất thì không nên để bánh quá lâu, sẽ dẫn tới bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Việc gói bánh chưng nhỏ cũng sẽ phù hợp với ruột của nồi cơm điện, vì đa số nồi cơm điện gia đình hiện nay chỉ có dung tích khoảng 2 lít.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Đặc biệt là khi đun bánh, nước lúc nào cũng phải ngập bánh chưng, nên trước lúc gói bánh, bạn nên tính toán trước một lần đun bánh sẽ đặt vào nồi bao nhiêu chiếc.

Sau khi gói bánh xong, bạn xếp bánh chưng vào nồi. Với bánh chưng nhỏ, bạn hoàn toàn có thể luộc cùng lúc khoảng ít nhất 3-4 chiếc bánh. Trước xếp bánh, bạn có thể lấy cuống lá dong xếp một lượt ở dưới, rồi lót 1 lá dong xuống rồi xếp bánh lên trên. Sau khi xếp bánh xong cũng lại đặt 1 lá dong lên trên. Bạn có thể dùng đũa, hoặc dụng cụ tương tự chèn lên trên bánh để tránh trong quá trình đun bánh, bánh không bị dềnh lên trên dẫn tới nước trào ra ngoài.

Xem ngay ->  Cách pha nước chấm nem chạo hấp dẫn ngay từ đầu lưỡi

Đến khi đun bánh, bạn chú ý về mực nước trong nồi, vì nước lúc nào cũng phải ngập bánh. Khi nước bị hao thì bạn lập tức châm nước sôi vào thêm, để bánh không bị sống.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Tham khảo: Bánh chưng luộc bao lâu thì chín

Thời gian luộc bánh trung bình đối với nồi cơm điện sẽ là khoảng 4-5 tiếng (với bánh chưng nhỏ) và 6-8 tiếng (với bánh chưng lớn). Trong thời gian đó, không phải lúc nào cũng phải duy trì nhiệt độ sôi, mà có thể để chế độ ủ trong khoảng 30 phút trước khi dỡ bánh.

Đối với nồi cơm điện cao tần hiện nay, thì việc dùng vào đun bánh chưng khá là hợp lý và thuận tiện, với các chức năng đa dạng và hiện đại.

Khi dỡ bánh ra, thì bạn có thể rửa qua bánh với nước sạch, sau đó để ra nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Rồi dùng vật nặng đè lên trên, sau khoảng 3 tiếng thì lật bánh lại rồi lại để vật nặng lên.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện không còn là vấn đề quá mới mẻ, tuy nhiên bạn và gia đình cần lưu ý tới các điểm quan trọng mà chúng tôi đã hướng dẫn. Có như vậy thì bánh chưng nhà bạn mới được chất lượng tốt nhất so với việc luộc bánh chưng bằng củi truyền thống.

Hoàng Namhttps://mangamthuc.com
Tôi là Hoàng Nam, là người sáng lập và quản trị website Mạng Ẩm Thực. Với niềm đam mê về ăn uống, ẩm thực, tôi hi vong sự chia sẻ từ blog giúp các bạn được 1 phần trong cuộc sống. Cám ơn bạn đã ghé thăm website
RELATED ARTICLES

DANH MỤC WEBSITE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT