Giải mã bí mật tại sao cá kho làng Vũ Đại có giá trên trời.

Giải mã bí mật tại sao cá kho làng Vũ Đại có giá trên trời. Giải mã bí mật tại sao cá kho làng Vũ Đại có giá trên trời.

Cá để làm ra món cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen, cân nặng từ 5 kg trở lên. Trắm đen còn được mệnh danh là thanh ngư, có thịt chắc, thơm ngon, tẩm bổ, tuy nhiên còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Theo Đông y thì cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, phù hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mỏi mệt, đuối sức.

Chính vì vậy, cá trắm đen có giá rất cao, cao nhất trong số những loài cá nước ngọt trên thị trường ngày nay. Nhất là cá sử dụng để làm cho cá kho Vũ Đại lại là cá to, trọng lượng trong khoảng 5kg trở lên.

Công đoạn tìm kiếm nguyên liệu công phu

Niêu cá kho nóng hổi bên bếp than

Cá kho: Cá chọn để kho phải là cá trắm đen nuôi ốc, ko được dùng các loại cá khác. Các con cá trắm đen được chọn là các con cá với cân nặng xấp xỉ từ 5 kg trở lên thì lúc chặt khúc mới được to, kho lên mới ngon, ít xương và ăn được cả xương vì xương nhừ.

Củi lửa: Cá kho phải kho bằng củi nhãn, vì theo kinh nghiệm của người dân trong làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ khiến mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn.

Gia vị đồng quê: Phải chọn đầy đủ gia vị tự nhiên: gừng, Riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương khung lợn …

Tiến hành chế biến:

Sau lúc đã chọn được các con cá đủ tiêu chuẩn thì sẽ tiến hành làm cá. Cá phải được rửa bằng nước sạch nhiều lần để moi được hết bùn cát trong cá, trong mồm cá vì ở ao thường có nhiều bùn đất và bèo bên trong.

Sau khi đã rửa sạch cá, đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch sẽ thì tuyệt đối không rửa lại bằng nước vì như vậy cá sẽ tanh. Tiến hành chặt khúc để kho cá thì phải chặt thành các khúc lớn, chặt dứt khoát để miếng cá ko bị vụn, xương cá không bị vỡ.

khi xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị để cá không bị cháy trong suốt giai đoạn kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá, 1 lớp gia vị để cá được đậm đà.

Gia vị cổ chuyển để thực hiện cá kho truyền thống

Sau khi xếp cá đã xong tiến hành kho cá, trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong hiện trạng sôi lục bục.

khi kho xong, buộc phải cần đạt là cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần thiết mùi thơm hài hòa của gừng + hành + cá và những loại gia vị khác. Lúc kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn Cá trước lúc đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho quý khách.

Khúc Cá mang màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, lúc ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Để làm ra món cá kho làng Vũ Đại ấy là sự quyết tâm của toàn bộ nghệ nhân kho cá, ko phải người nào cũng làm được món cá kho thơm ngon đúng điệu như vậy, phải có thương hiệu và duyên với nghề thì mới làm cho ra được món ăn ngon truyền thống này.

Cá kho làng Vũ Đại có ngon không?

Cá trắm đen kho làng vũ đại

Cá kho làng Vũ Đại chỉ một lần thưởng thức, hương vị đậm đà đặc biệt đó sẽ làm thực khách nhớ mãi không quên.

Từng miếng cá sau khi kho xong vẫn giữ nguyên miếng, chắc thịt nhưng không hề bị khô, thịt cá hoà quyện cộngvới thịt ba chỉ béo ngậy, thêm chút gừng thái lát thơm nồng nàn, riềng giã nhỏ phủ đều trên mặt cá, ngấm vào từng thớ thịt cá đậm đà.

Cá kho làng Vũ Đại ăn cùng cơm nóng, xôi hoặc bánh chưng ngày Tết là chuẩn vị nhất. Hương vị bùi bùi, vị ngọt bỗng nhiên của cá hài hòa cộng cơm trắng thơm ngon, xôi dẻo, bánh dưa hành là tuyệt nhất.

Bên mâm cơm gia đình, thưởng thức niêu cá kho nồng nàn, món ngon truyền thống này sẽ khiến cho gia đình bạn thêm bao phần gắn kết.

Giới thiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *