Đập hộp” niêu cá kho làng Vũ Đại có giá đắt đỏ1,5 triệu đồng

Đập hộp Đập hộp" niêu cá kho làng Vũ Đại có giá đắt đỏ1,5 triệu đồng

Cá kho làng Vũ Đại lừng danh khỏi bàn, trong năm đã thấy bán mang giá thành đắt đỏ, nhưng vào những ngày Tết thế này thì niêu cá kho Vũ Đại càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Mâm cỗ ngày Tết, kế bên các món chẳng thể thiếu như bánh dò, dưa hành, chả lụa, thịt gà… Thì phổ biến nhà còn có thêm đĩa cá kho thì không gì lý tưởng hơn.

Cá kho sở hữu đậm hương vị quê hương, được kho củi thật cầu kỳ mới có được hương vị thơm ngon nhất. Hơn nữa, ngày Tết, ăn rộng rãi làm thịt thà, giò chả, đồ nếp, người ta lại càng mong mỏi mang một đĩa cá kho ăn cơm cho đỡ ngấy. Chẳng thế mà cá kho làng Vũ Đại lại trở thành món quà biếu rất quý trong dịp Tết.

|Niêu cá sôi xục trên bếp than

Thế nhưng, chẳng phải tự dưng mà cá kho Vũ Đại được rộng rãi người thích và với mức giá đắt đỏ tới như thế. Hãy cùng “đập hộp” 1 niêu cá xem bên trong thật sự với gì nhé!

với mỗi niêu cá được bán ra, cá đều được đặt trong niêu đất, đặt trên rế tre rồi đóng hộp kỹ càng. Ở làng Vũ Đại có nhiều cơ sở bán cá kho khác nhau với đa dạng cái tên khác nhau như cá kho Bá Kiến, … Nhưng nổi tiếng nhất à cơ sở chế biến cá kho trần Luận.. Với nhiều với nhiều niêu khác nhau trong khoảng lớn tới nhỏ, thường sẽ tính theo kg như 1kg, 3kg, 5kg…, tuỳ nhu cầu mà người mua sẽ chọn. Mức giá của từng niêu cũng dao động tùy từng cơ sởbán, trung bình khoảng 450k/niêu 1kg, một,2 triệu/niêu 5kg…

Để làm cho được mỗi niêu cá này phải mất đầy đủ công sức. Trước tiên, người ta phải chọn được loại cá trắm đen lớn, khoảng từ 3kg trở lên, mổ bỏ ruột, sạch sẽ rồi cho vào ướp với các nguyên liệu riềng niêu đất được dùng để kho cá cũng phải được đặt riêng.

Thành quả sau khi nấu cá |

Sau đó, cá sẽ được xếp vào niêu cùng với các gia vị, kho liên tục trong 16 tiếng bằng củi. Mà củi sử dụng để kho cá phải là củi nhãn. Đầy đủ các điều này nhằm tạo nên 1 niêu cá kho ngon nổi tiếng vùngt Vũ Đại.

Được biết, để sở hữu được hương vị đặc thù không nơi nào sở hữu, cá kho làng Vũ Đại đều được tẩm ướp theo cách riêng có| gia vị đặc thù gồm gừng, giềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, chanh… Gia vị này vừa được cho vào cùng với cá, vừa cho thêm liên tiếp trong suốt công đoạn kho 1 cách cầu kỳ, công phu và đòi hỏi phải có thương hiệu dày dạn.

Cá kho làng Vũ Đại đang càng ngày càng trở nên thân thuộc và đa dạng hơn trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc, thậm chí cả 1 số nhà ở miền Nam cũng mua về. Bữa cơm ngày Tết với thêm đĩa cá trắm kho nục nóng sốt thì còn gì bằng.

Giới thiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *