Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà

0
28
Rate this post

Biết cách làm tỏi đen đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần phải mua ngoài hàng tốn kém nữa nhé.

Tỏi đen là một sản phẩm mang nhiều giá trị lợi ích sức khỏe mà hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, đồng thời cũng được sử dụng trong việc điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều thể bệnh khác nhau.

Tỏi đen chính hãng chất lượng hiện được bán với mức giá khá cao, chính bởi vậy mà nhiều người lựa chọn phương pháp tự làm tỏi đen tại nhà để phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình. Bên cạnh việc sử dụng máy làm tỏi đen thì bạn còn có thể làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà nữa đấy nhé.

Cách làm tỏi đen 1

Ngay bây giờ, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm tỏi đen bằng cả hai phương pháp là sử dụng máy và nồi cơm điện để xem thành phẩm thu được như thế nào, bạn nhé!

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 1 kg tỏi
  • 1 lon bia loại bất kỳ
  • Giấy bạc
  • Nồi cơm điện
Xem ngay ->  Ăn thịt chó kiêng kỵ gì? Những món ăn đồ uống kỵ với thịt chó

Làm tỏi đen có thành công và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hay không phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn mua tỏi của bạn. Khi mua tỏi về làm tỏi đen, bạn cần chọn những củ tỏi cho bản, các tép to đẹp và đều nhau.

Cách làm tỏi đen 2

Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế tỏi

Tỏi sau khi mua về, bạn không cần phải bóc vỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bóc bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài đi để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên tỏi nhé.

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Tỏi sau khi sơ chế, bạn cho tất cả vào một chiếc thau sạch, sau đó đổ bia vào đến khi ngập xâm xấp mặt tỏi là được (thường thì nếu làm 1 kg tỏi, bạn sẽ cần sử dụng khoảng 1 lon bia). Bạn ngâm tỏi trong bia khoảng chừng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh có trong bia.

Cách làm tỏi đen 3

Bước 3: Ủ tỏi trong giấy bạc

Bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc đủ to đều gói hết 1kg tỏi, sau đó trải đều ra trên một cái mâm rộng. Tỏi sau khi ngâm bia xong thì bạn vớt ra rồi xếp ngay lên trên tấm giấy bạc đã chuẩn bị.

Trong lúc tỏi còn đang ướt, bạn bọc kín giấy bạc lại xung quanh tỏi. Lưu ý là phải bọc kín, không được để hở vì nếu để hở thì tỏi sẽ không ngấm và lên men chuẩn được dẫn đến tỏi thành phẩm sẽ không được ngon và đen như mong đợi.

Cách làm tỏi đen 4

Bước 4: Thực hiện làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Sau khi ủ tỏi trong giấy bạc kín, bạn cho tất cả vào trong nồi cơm điện rồi bật nút warm để giữ ấm liên tục trong khoảng 2 tuần.

Cách làm tỏi đen 5

Thành phẩm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Sau 2 tuần ủ, tỏi của bạn sẽ lên men và dần chuyển từ màu trắng sang màu nâu rồi cuối cùng là trở thành màu đen. Tỏi đen đạt yêu cầu sẽ có vị hơi ngọt ngọt, hơi chua chua và không còn thấy vị nồng nguyên bản của tỏi nữa. Làm xong, bạn có thể bảo quản tỏi đen trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong một thời gian dài mà không lo hỏng đâu đấy nhé.

Xem ngay ->  Tác dụng của cây mía lau tím là gì? Những cách áp dụng mía tím hiệu quả

Cách làm tỏi đen 6

Cách làm tỏi đen bằng máy chuyên dụng

Mặc dù làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản nhưng cách làm này thường mất nhiều thời gian (khoảng 2 tuần như đã nói ở trên) và tỷ lệ thất bại cũng khá cao nếu làm sai quy trình. Chính bởi lẽ đó mà sản phẩm máy làm tỏi đen đã được ra đời chỉ với mục đích phục vụ chị em tự làm tỏi đen tại nhà. Với chế độ và quy trình chuẩn được cài đặt sẵn, bạn sẽ có thể làm thành công tỏi đen một cách vô cùng nhanh chóng bằng chiếc máy tiện dụng này.

Cách làm tỏi đen 7

Bước 1: Xếp tỏi vào nồi

Tỏi sau khi mua về, bạn để nguyên vỏ, chỉ bóc bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài rồi xếp đều vào giá và cho vào máy làm tỏi đen chuyên dụng đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý là ở bước làm này, khay tỏi sau khi cho vào máy thì nắp nồi và điểm tiếp xúc không được có khoảng trống, đặc biệt là không được kênh, lệch…

Cách làm tỏi đen 8

Bước 2: Cài đặt máy trở về chế độ ban đầu

Sau khi cho tỏi vào máy, bạn cắm nguồn điện rồi ấn giữ nút nguồn trong khoảng 3 giây để máy trở về chế độ ban đầu. Lúc này, trên màn hình hiển thị sẽ xuất hiện 3 dấu gạch ngang.

Bước 3: Cài đặt chế độ cho máy và khởi động

Trong cách làm tỏi đen bằng máy này, tùy vào loại tỏi mà bạn sử dụng là tỏi 1 nhánh hay tỏi nhiều nhánh thì bạn cần lựa chọn và cài đặt chế độ phù hơn.

Xem ngay ->  Hướng dẫn cách sử dụng bột sắn dây thơm ngon đúng chuẩn

Với chế độ tỏi 1 nhánh, trên màn hình hiển thị của máy sẽ xuất hiện thời gian lên men trong khoảng 288 giờ. Còn với chế độ tỏi nhiều nhánh thì trên màn hình hiển thị sẽ xuất hiện thời gian lên men trong khoảng 192 giờ.

Sau khi cài chế độ xong, bạn ấn nút nguồn để máy làm tỏi đen bắt đầu hoạt động. Sau khi ấn, thời gian trên màn hình hiển thị sẽ bắt đầu quá trình đếm ngược đến khi hết.

Bước 4: Hoàn tất quá trình làm tỏi đen bằng máy

Sau khi thời gian lên men đã cài đặt ở bước 3 kết thúc thì máy làm tỏi đen sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ lệnh tiếp theo. Khi đó, nếu bạn muốn giảm bớt lượng nước trong tỏi đen đi thì sử dụng thêm chức năng sấy khô trong khoảng 2 tiếng bằng cách ấn nút sấy khô rồi lại ấn nút nguồn để khởi động tính năng.

Kết thúc quá trình sấy khô tỏi đen, máy sẽ lại chuyển trở về chế độ chờ, tức là đã hoàn thiện cách làm tỏi đen bằng máy rồi đấy. Lúc này, bạn có thể mở nắp và lấy khay tỏi ra, cho tỏi đen vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé.

Cách làm tỏi đen 9

Tạm kết

Bạn thấy không, cách làm tỏi đen dù là làm bằng máy hay nồi cơm điện cũng đều cực kỳ đơn giản. Chính vì vậy, bạn có thể tự thực hiện tại nhà để tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!