Tiết canh vịt là một đặc trưng chính của ẩm thực Việt Nam. Tiết canh  là món ăn được rát nhiều người yêu thích đặc biệt là cánh mày râu. Có nhiều loại tiết canh, như thịt heo, gà, nhưng tiết canh vịt là ngon nhất. Vì vậy, hôm nay Mạng Ẩm Thực sẽ cùng các bạn thực hiện công thức làm tiết canh vịt thơm ngon mà lại dễ làm mà lại đông nhanh chóng.

Cách chọn vịt hãm tiết canh

Để tiết canh vịt được thơm ngon và không hôi thì chọn vịt để đánh tiết canh là khâu quan trọng.

-Một con vịt bị chảy máu khi chọn được con vịt có bộ lông đầy đặn, lông ôm sát thân, lông chéo.

-Không chọn vịt non. Lông vũ không phát triển tốt và có nhiều ống dẫn vì chất tiết có mùi hôi.

-Nếu để lựa loại vịt thì vịt trời sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất hoặc chúng ta có thể lựa chọn loại vịt cỏ được thả đồng và được ăn thóc. Vì nếu chúng ta lựa loại vịt nuôi, bị nhốt và ăn bột thì sẽ bị hôi và tanh.

-Thịt vịt sau mùa gặt sẽ ngon hơn. Không có gì ngạc nhiên khi vịt ăn ngon hơn từ tháng 6 đến tháng 7. Đồ ăn của vịt lần này phong phú và đầy đặn nên bạn có thể hiểu được. Tuy nhiên, không nên chọn những con vịt quá to, béo sẽ không ngon. Chỉ nên chọn những con vịt trong khoảng 1,2kg đến 1,5kg. Cũng không nên chọn những con vịt quá non, vì chúng không ngon như cá và có mùi rất mềm, sẽ khiến món canh huyết mất ngon.

Xem ngay ->  Công thức – Cách nấu nước lèo hủ tiếu thơm ngon đúng điệu

-Chọn vịt khỏe, nhanh nhẹn, không ì ạch, không dị tật.

– Vịt ốm lúc này không bao giờ được ăn tiết canh. Ăn tiết canh là dạng tươi sống và dễ gây bệnh cho người.

Chọn vịt để làm món tiết canh vịt
Chọn vịt để làm món tiết canh vịt

Chuẩn bị nước hãm huyết trước khi cắt tiết vịt

Trước khi rút tiết vịt, bạn cần pha 1 phần nước mắm và 2 phần nước lọc (nước sôi để nguội). Lượng dung dịch này nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước của vịt.

Ví dụ:

– Con vịt nặng 1 kg. Pha 1 thìa nước mắm và 2 thìa nước lọc.

– Nếu vịt nặng 2 kg thì pha 2 thìa nước mắm với 4 thìa nước lọc. Nếu vịt nặng 3kg, 4kg, 5kg thì nhân với số đó … mình sẽ mua được con vịt kiếng loại ngon 1,3kg-1,5kg.

Pha nước hãm huyết băng nước mắm - Cách làm tiết canh vịt
Pha nước hãm huyết băng nước mắm – Cách làm tiết canh vịt

– Cũng có nơi vắt lấy nước hãm bằng cách dùng bao của tàu Chuối . Cách làm này cũng được, nhưng không ngon bằng sử dụng nước mắm. Bạn có thể dùng muối để hãm. .. Nhưng ngon nhất và phổ biến nhất vẫn là sử dụng nước mắm theo cách truyền thống.

Cắt tiết vịt đúng cách để tiết chảy đều và hết huyết của vịt

Sau khi pha dung dịch phù hợp với khối lượng của vịt, vặt bỏ phần lông vịt ở nách để cắ. Cách để tiết chảy nhanh, không bị nhỏ giọt và làm cho cục máu không bị xơ, đen không cho chất nhầy ở họng vịt chảy vào máu. Vì những lý do này, vịt thường bị cắt nách.

Xem ngay ->  Cách nấu lẩu gà hầm sả ớt sa tế, lá chanh, nước cốt dừa thơm ngon
Cách cắt tiết canh vịt ở nách
Cách cắt tiết canh vịt ở nách

Cắt tiết vịt ở cánh thi đươc nhiều tiết hơn cả.  Hứng tiết vào dung dịch nước mắm đã chuẩn bị sẵn đợi cho vịt hết tiết. Sau khi cắt đặt bát tiết vào một chỗ và không được đụng tới

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon

Nguyên liệu để đánh tiết canh vịt:

  • 1 con vịt cỏ Vân Đình
  • Lạc rang
  • Rau húng đủ ăn (húng chó), mùi tàu, hành củ 4- 5 củ/1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm hoặc vịt luộc )
  • 1 chút ít lá chanh
  • 5 quả chanh nhiều nước
  • Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ gạn váng mỡ, vì nhiều mỡ, nước béo sẽ khó đông.
Nguyên liệu làm tiết canh vịt
Nguyên liệu làm tiết canh vịt

Bước 1: Làm nhân tiết canh (bổi)

– Dùng sống của con dao rựa băm nhỏ phần cổ và xương vịt sau đó băm lại bằng phần lưỡi dao để nhân được nhuyễn. Lòng, mề băm nhỏ.  (cổ vịt với những con vịt già thì không nên lấy),

-Hành nướng chín băm nhỏ, húng quế cắt nhỏ, gan cắt miếng nhỏ ở đây để tăng độ bùi và thơm (có thể cho thêm một ít lá chanh thái nhỏ để tăng hương vị), đậu phộng rang giã nhuyễn và rắc một phần lên trên (hoặc rắc vào bát khi ăn lạc không bị ỉu).

-Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, trộn đều tất cả lên.

Làm nhân tiết canh vịt
Làm nhân tiết canh vịt

Bước 3: Đánh tiết canh vịt

Dùng nước sôi  hãm tiết đã chuẩn bị trước hòa với huyết  dùng đũa khuấy đều, khuấy đều cho đến khi có màu hồng như ý rồi đổ vào bát nhân đã thái nhỏ phía trên. (Nước hãm huyết được pha bằng nước mắm thì không pha thêm mắm hoặc muối, vì mặn quá tiết canh sẽ không đông).

Xem ngay ->  Bỏ túi cách nấu cháo lươn với đậu xanh bổ dưỡng tốt cho sức khỏe
Hãm tiết canh vịt
Hãm tiết canh vịt

Sau đó đem để vào nơi cố định và không được đung tới sau đó tiết canh sẽ đông lại. Khi ăn thì rắc lạc rang lên trên và ăn kém với các loại rau thơn nhưu húng chó, klinh giới, …

Cách chữa tiết canh không đông

Một số trường hợp tiết canh không đông vì quá mặn hoặc quá nhạt. Nếu rơi vào trường hợp này bạn àm theo hướng dẫn sau đây

  • Mặn: Ta tiếp tục pha nước để nguội với một ít bột ngọt. Sau đó đổ hỗn hợp vào bát tiết canh, khuấy lại và để đó đợi 1 thời gian sẽ đông.
  • Nhạt: Pha một ít nước mắm và một ít nước sôi, để nguội. Sau khi trộn đều, đổ vào bát đựng tiết canh. Cuối cùng, khuấy đều và để im đợi 1 thơi gian sẽ đông lại.

Làm theo cách trên, tiết canh vịt của bạn sẽ chết đông.

Tổng kết

Hướng dẫn cách đánh tiết canh vịt đơn giản
Hướng dẫn cách đánh tiết canh vịt đơn giản

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm không khó, ít công đoạn nhưng , mỗi công đoạn lại có vị trí rất quan trọng, nó liên quan tới chất lượng của tiết canh. Trong đó khó nhất là công đoạn hãm nước huyết, nếu không khéo thì bát tiết canh vịt của bạn sẽ bị không đông. Hoàn thành, khi ăn thái thêm vài lát gan luộc và rắc ít lạc rang rắc lên trên, vắt thêm lát chanh ăn sẽ rất ngọt và mát. Chúc các bạn thành công với cách hướng dẫn trên.