Bí mật món cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn nổi tiếng trong dịp Tết?

0
53
Rate this post

Niêu cá kho làng Vũ Đại truyền thống là niêu cá trắm đen kho cộng các gia vị như gừng, riềng, hành khô, chanh, ớt, nước cốt cua đồng, nước mắm truyền thống Nha Trang… và được kho bằng niêu đất, củi nhãn.

từ niêu 800.000đ trở lên kho cùng thịt ba chỉ nên ăn sẽ ngon hơn, đặm đà hơn là niêu 600.000đ và 700.000đ.

Cá được kho với thời gian 12-14 tiếng đồng hồ, lúc nước cạn sẽ tra thêm nước vào để niêu cá được kho lâu và nhừ hơn. Niêu cá được kho đến lúc nào trong niêu cá sắp cạn nước thì được.

KHúc cá trắm kho làng vũ đại

Món cá kho làng Vũ Đại là cái tên được nhiều bà nội trợ và giới sành ăn nhắc đến trong các năm vừa qua. Từ cái tên ấn tượng, gợi nhớ một tác phẩm văn chương lừng danh “Chí Phèo”, món cá kho làng Vũ Đại đi vào từng mâm cơm của rộng rãi gia đình Việt và trở thành món ăn thường được gợi nhớ mỗi dịp Tết đến xuân về, dù trước ấy, món cá kho chẳng phải là món được xếp vào thực đơn ẩm thực ngày Tết.

Vì sao món cá kho làng Vũ Đại lại được xướng danh là một món ăn vào dịp Tết ở nhiều năm trở lại đây? Cách chính là ở gần như các khâu là nên món cá kho: vật liệu, phương pháp nấu, và phương pháp tạo ra trị giá của sản phẩm (thương hiệu).

Nguyên liệu để làm cho món ca kho phải là những vật liệu tươi ngon 100%, từ con trắm đen được đánh ở ao cho đến quả chanh, quả ớt, củ riềng, củ gừng đào hái ở vườn nhà

Củi nhãn chuyên tiêu dùng để kho cá, không sử dụng dòng củi khác bởi chỉ với củi nhãn mới kho ra vị cá “chuẩn làng Vũ Đại

Cá được kho liên tục từ 14- 16 tiếng đồng hồ
Kho cá làng vũ đại

Chỉ cần khoảng kho, người nấu phải liên tiếp cho thêm nước vào niêu phòng ngừa cháy nồi

khói nhãn cay xè mắt nên năm nay các người chuyên kho cá phải đeo mặt nạ chống khói

Bí quyết bảo quản cá kho

Sau khi lấy niêu cá về người dùng cố gắng ăn sớm nhất có thể, giả dụ chưa ăn hết thì gắp cá ra hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn mát ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu rồi bỏ vào nồi cơm khi sắp chín khi đấy hơi nước của nồi cơm làm miếng cá nóng và mềm, ko bị khô. Ko nên bỏ vào lò vi sóng, sẽ khiến cho cá bị khô, cứng. Phần còn lại vẫn bảo quản trong ngăn mát. Thời kì bảo quản từ 7- 10 ngày.

Xem ngay ->  2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon