Bảo quản gừng tươi – mách bạn cách làm giữ được lâu nhất

0
49
Rate this post

Gừng tươi cũng là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình và không thể thiếu với một số món ăn. Mà gừng ở nước ta chỉ mang tính mùa vụ chứ không phải quanh năm. Do vậy, bảo quản gừng tươi để không bị khô thối hay mọc mầm, giữ được trong thời gian dài thì chị em có thể tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây nhé.

bảo quản gừng tươi 1

Bảo quản gừng tươi bằng cát

Cát là nguyên liệu có thể bảo quản rất tốt nhiều loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, cà rốt…Bạn cũng áp dụng ngay cách bảo quản gừng tươi bằng cát đơn giản dưới đây nhé.

– Bạn chuẩn bị 1 chiếc bình rộng, sau đó cho đầy cát vào bình.

– Tiếp theo là vùi gừng xuống đó. Bạn để bình cát này ở nơi thoáng mát, điều này giúp gừng tươi lâu và tránh bị khô.

bảo quản gừng tươi 2

Bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh

Hiện nay nhà nào cũng có tủ lạnh rồi nên bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh là cách làm đơn giản nhất.

– Trước tiên, bạn dùng giấy bạc bọc kín củ gừng lại hoặc gói chúng trong khăn. Tiếp theo cho vào túi nhựa kín và giữ lạnh ở ngăn mát.

Xem ngay ->  Sinh năm 1995 mệnh gì? Hợp màu gì | Hợp tuổi gì | Hợp với hướng nào?

– Hoặc bạn dùng 1 tờ giấy bạc quấn chặt quanh củ gừng và để ở nơi thoáng mát.

Với mẹo đơn giản như trên, bạn dễ dàng bảo quản gừng tươi trong thời gian dài mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng. Nếu không có giấy bạc, bạn dùng giấy thấm nước, bọc củ gừng, cho vào túi nilon hàn kín rồi cho vào tủ lạnh. Thời gian để giữ gừng tươi lâu nhất trong tủ lạnh là khoảng 2 tháng nhé.

bảo quản gừng tươi 3

Sấy khô nghiền thành bột

Ngoài cách dùng gừng tươi thì bạn có thể thử cách sấy hoặc phơi khô rồi làm thành bột gừng cũng vẫn hấp dẫn.

– Trước tiên, chị em rửa sạch gừng, phơi nắng trong khoảng 1 tuần.

– Sau đó nghiền nát củ gừng đã khô rồi cho bột gừng vào trong lọ có nắp kín, đậy thật chặt. Như vậy bạn đã có gừng để ăn trong cả năm rồi nhé.

bảo quản gừng tươi 4

Nghiền nát và cất gừng trong tủ lạnh

Ngoài cách làm trên, còn mẹo bảo quản gừng tươi khác là chị em nghiền nát gừng cùng với chút muối, đường, nước chanh. Sau đó thì cho hỗn hợp này vào 1 chiếc lọ sạch, đậy kín nắp và để vào tủ lạnh.

Bảo quản gừng bằng cách ngâm chua

Nhiều chị em cũng thích mùi thơm của tinh dầu gừng thì có thể ngâm chua để dùng được cả phần nước gừng ngâm.

– Bạn chỉ cần cho gừng vào lọ nước giấm, ngâm trong khoảng 3 tuần. Sau đó thì bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần nhé.

Xem ngay ->  Bảo quản ghẹ sống – làm sao để giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất

bảo quản gừng tươi 5

Mách bạn cách phân biệt gừng của Việt Nam và Trung Quốc

Gừng giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho các món ăn và thường xuyên được sử dụng trong chế biến. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay đang bán nhiều loại gừng Trung Quốc bảo quản bằng thuốc sâu có độc tính cao khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Do vậy khi đi chợ, chị em chú ý cách chọn gừng an toàn nhất theo mẹo dưới đây nhé.

– Về kích thước: bạn dễ dàng nhận ra gừng Trung Quốc có kích thước lớn hơn, thân tròn, mọng nước hơn so với gừng ta. Một củ gừng Trung Quốc nặng khoảng 3-5g trong khi gừng ta nặng chỉ từ 0.5-1g.

mách bạn cách phân biệt gừng của Việt Nam và Trung Quốc 1

– Về màu vỏ, hình dáng bên ngoài: gừng Trung Quốc có vỏ trơn, láng mịn, ít đường vân, dễ bóc vỏ. Còn gừng ta có da sần sùi, chia thành nhiều nhánh, nhiều đường vân, màu đậm hơn so với gừng Trung Quốc.

– Về lõi gừng: lõi gừng ta nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét và màu vàng tươi. Còn lõi gừng Trung Quốc ít xơ và gân, không có vân tròn, màu cũng nhạt hơn so với gừng ta.

– Về mùi vị, kể cả khi chưa nạo vỏ, gừng ta luôn có mùi thơm đậm, cay nồng đặc trưng mà chỉ cần cho lát gừng nhỏ vào chế biến đã dậy mùi. Còn gừng Trung Quốc không thơm, vị cay nhẹ, khi chế biến cho nhiều mới thấy mùi.

Xem ngay ->  Mách bạn cách làm nước chấm tương hột đặc biệt và hấp dẫn

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Xuân Hồng- Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật- Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn: “Một điểm phân biệt khác nữa là gừng trồng trong nước thường có dính thêm ít đất bên ngoài lớp vỏ, còn gừng Trung Quốc thì không có. Là bởi theo quy định, thực vật Trung Quốc phải làm sạch hết bùn đất. Do đó, gừng Trung Quốc luôn sạch, láng mịn hơn hẳn.

Vậy là chị em đã học được cách bảo quản gừng tươi đơn giản như trên. Hãy vận dụng mẹo đơn giản để cả gia đình luôn có thực phẩm tươi nhất khi chế biến nhé.